» » » Truy xuất nguồn gốc heo: Ra tối hậu thư cho thương lái

Tính đến ngày 18-10, lượng thịt heo có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối chỉ mới đạt 59%

Sáng 18-10, tại buổi họp công bố thông tin sau 3 ngày triển khai quy định bắt buộc 100% thịt heo vào TP HCM phải truy xuất được nguồn gốc, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, thông báo tỉ lệ heo bán về TP HCM được truy xuất nguồn gốc đã có chuyển biến tích cực trong 3 ngày qua.

Cụ thể, ngày 16-10100% heo vào chợ Bình Điền (quận 8) không có thông tin truy xuất, 22% heo vào chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn) có đầy đủ thông tin. Tỉ lệ này tăng dần, đến ngày 18-10 tại chợ Bình Điền là 6%, chợ Hóc Môn 76%. Toàn thị trường, số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi trong ngày 18-10 lên đến 95%, tại cơ sở giết mổ là 86% và có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối là 59%

Chuyển heo đã được giết mổ lên xe lạnh chở đi các chợ đầu mối. Ảnh: Ngọc Ánh

Tuy nhiên, có ý kiến thắc mắc vì sao kết quả thực hiện tại 2 chợ đầu mối lại có sự chênh lệch lớn như vậy? Ông Tsàn A Sìn, Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền, cho rằng chợ Bình Điền đang gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện đề án. Cụ thể, chợ Bình Điền tiếp nhận heo từ miền Tây có đặc thù chăn nuôi nhỏ lẻ, thương lái mua gom ở từng hộ chăn nuôi; bản thân các hộ chăn nuôi lúng túng không biết địa chỉ mua vòng, không quen sử dụng phần mềm và cả một số nơi sóng wifi hạn chế… Bên cạnh đó, một số lò mổ ở Long An chưa phối hợp, thú y tại chỗ không kích hoạt thông tin vào vòng truy xuất. Ban quản lý chợ Bình Điền đã tập hợp danh sách những cơ sở giết mổ này gửi Sở Công Thương nhờ hỗ trợ giải quyết. Cũng có trường hợp thương lái đưa heo về lò mổ ở Long An giết mổ, gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông nhưng thực chất là heo thu gom từ miền Tây.

Cũng theo ông Sìn, hiện các thương lái ở chợ Bình Điền còn gặp khó khăn trong khâu thực hành, còn lọng cọng trong thao tác theo quy trình nên đề nghị Hội Công nghệ cao TP hỗ trợ tập huấn thêm cho các thương lái, lò mổ vì hạ tầng, kỹ năng ở miền Tây còn hạn chế.

Trước ý kiến của chợ Bình Điền, ông Hòa cho biết đã trực tiếp đến cơ sở giết mổ mà chợ Bình Điền phản ánh. Qua kiểm tra trên trên máy chủ thì thấy tại cơ sở đó toàn bộ heo đưa vào chợ Hóc Môn có kích hoạt, vào chợ Bình Điền thì không được kích hoạt. 

"Theo quy trình, heo vào chợ đầu mối phải có đầy đủ thông tin kích hoạt qua 5 khâu: chủ cơ sở giết mổ kích hoạch, thú y kiểm tra và kích hoạt trước khi xuất trại, thú y tại cơ sở giết mổ kích hoạt cho vào, cơ sở giết mổ kích hoạt xác nhận giết mổ tại cơ sở mình, thú y kích hoạt xác nhận khi heo ra khỏi cơ sở giết mổ và kích hoạt khi vào chợ đầu mối. Nếu bỏ qua trong các khâu thì vào đến chợ đầu mối vẫn xem là heo chưa được truy xuất nguồn gốc" – ông Hòa cho biết.

Hiện ban quản lý các chợ đang phối hợp với các sở ngành thực hiện nhiều giải pháp nghiệp vụ nhằm gia tăng tỉ lệ heo có truy xuất nguồn gốc. Trong đó, Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đã chủ động phát loa biểu dương các thương nhân thực hiện tốt quy định, yêu cầu các thương nhân chưa thực hiện ký cam kết trong vòng 3 ngày phải thực hiện. Còn chợ Bình Điền cho 5 ngày để thương nhân thực hiện quy định của đề án. "Phía trước còn gian nan, mỗi ngày chúng tôi được tiếp thêm một chút niềm tin thông qua sự tăng dần của các con số" – ông Hòa nói.

Thanh Nhân (Báo NLĐ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply