» » » Vì sao giá dừa tươi lao dốc?

Hơn một tuần qua, giá dừa xiêm xanh ở Bến Tre giảm từ 80.000 đồng/chục (12 trái, loại 1,3 kg/trái) xuống còn dưới 60.000 đồng/chục

Dừa xiêm xanh Bến Tre được ưa chuộng nhưng giá đang lao dốc. Ảnh: Bắc Bình

Dừa khô cũng giảm khoảng 20.000 đồng/chục, hiện có giá 140.000 đồng/chục. Các loại dừa tươi uống nước khác chỉ còn khoảng 30.000 đồng/chục. Thương lái cho hay giá dừa tươi sẽ còn giảm sâu từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2018.

Ngày 15.10, ghi nhận tại một số vườn dừa thuộc các huyện Giồng Trôm, Châu Thành và TP.Bến Tre… đều rất vắng thương lái. Nhiều chủ vườn cho biết chính họ cũng không hiểu vì sao trong khoảng 1 tháng nay thương lái không quan tâm đến dừa tươi nữa.

Ông Nguyễn Văn Đáng (ngụ TP.Bến Tre) cho biết: “Hơn 2 công dừa của tôi hiện có cả trăm buồng dừa đến kỳ thu hoạch nhưng điện thoại kêu bán thì các thương lái cứ chê, có người đồng ý mua sô với giá 25.000 đồng/chục. Rẻ quá nên tôi kêu những người thân quen đến... cho về uống nước”.

Ông Bùi Dương Thuật, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây MeKong (xã Hữu Định, TP.Bến Tre), cho biết mức giá dừa xiêm xanh loại từ 1,3 kg/trái trở lên công ty ông vẫn mua với giá 60.000 đồng/chục. Tuy nhiên chỉ áp dụng với nhà vườn có liên kết tiêu thụ (xã Phong Nẫm và Phong Mỹ, H.Giồng Trôm và xã Hữu Định, H.Châu Thành), loại dưới 1,3 kg/trái thì 50.000 đồng/chục.

Theo ông Thuật, nguyên nhân giá dừa xiêm xanh nói riêng và giá dừa tươi nói chung giảm do thị trường miền Trung, miền Bắc giảm cầu vì thời tiết chuyển lạnh. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc gặp sự cạnh tranh về mẫu mã, trọng lượng, giá cả với dừa xiêm xanh của Thái Lan. Theo bà Phạm Thị Hân, Phó giám đốc Sở Công thương Bến Tre, dừa tươi của tỉnh này hiện chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa, xuất khẩu còn rất khiêm tốn.

Bắc Bình (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply