» » Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ: Tôm cải thiện, cá tra giảm

Số liệu cập nhật mới nhất của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ đang có sự cải thiện, trong khi mặt hàng cá tra vẫn tiếp tục xu hướng sụt giảm.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tiếp tục sụt giảm. Ảnh: Trung Chánh

Báo cáo của VASEP cho biết, nếu như lũy kế 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 344,7 triệu đô la Mỹ, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thì lũy kế 8 tháng đầu năm 2017 đạt 416 triệu đô la Mỹ, giảm chỉ còn 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả như nêu trên, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đã có sự cải thiện, mà cụ thể là mức độ sụt giảm đã rút ngắn được 1,1%.

Tuy nhiên, theo VASEP, lũy kế 8 tháng đầu năm 2017, Mỹ vẫn tiếp tục xếp vị trí thứ 4 trong số các thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã vượt qua Nhật Bản để trở thành thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong khoảng thời gian này; xếp thứ ba là thị trường Trung Quốc.

Kết quả xuất khẩu tôm sang Mỹ cải thiện cũng đúng như dự báo của Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe khi trao đổi với TBKTSG Online.

Theo ông Hòe, tuy vẫn còn sụt giảm (8 tháng đầu năm 2017 giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái), nhưng khoảng cách chênh lệch về kim ngạch giữa thị trường xuất khẩu lớn nhất là EU (483,6 triệu đô la Mỹ) với Mỹ cũng không phải là quá lớn, chỉ 67,6 triệu đô la Mỹ.

Dự báo của VASEP cũng cho biết, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục cải thiện trong những tháng cuối năm 2017, giúp đưa kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tăng so với cùng kỳ, nhưng mức tăng được dự báo là không nhiều.

Trong khi xuất khẩu tôm sang Mỹ đã có sự cải thiện thì xuất khẩu cá tra vào thị trường này lại tiếp tục sụt giảm, và một lần nữa Mỹ chính thức nhường vị trí số 1 về xuất khẩu cá tra cho thị trường Trung Quốc-Hồng Kông.

Theo VASEP, nếu lũy kế xuất khẩu cá tra sang Mỹ 7 tháng đầu năm 2017 đạt 223 triệu đô la Mỹ, chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, thì lũy kế 8 tháng đầu năm 2016 đã sụt giảm đến 6% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 241 triệu đô la Mỹ).

“Khả năng lớn từ nay đến cuối năm, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ sẽ tiếp tục giảm”, báo cáo của VASEP viết và cho biết chương trình thanh tra cá da trơn cũng như rào cản thuế chống bán phá giá là lý do dẫn đến sự sụt giảm này.

Với kết quả như trên, Trung Quốc-Hồng Kông đã chính thức vượt lên trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2017 với kim ngạch đạt 247,4 triệu đô la Mỹ, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply