» » » Bưởi da xanh Bến Tre giảm giá mạnh

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, hiện giá bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh giảm mạnh sau thời gian đứng ở mức cao.

Hiện, bưởi da xanh loại I (khoảng 1,3 kg/trái trở lên) giá 32.000 đồng/kg, trong khi bưởi da xanh loại II, loại III lần lượt là 30.000 đồng/kg và 28.000 đồng/kg. Với mức giá này, bưởi da xanh giảm hơn 15.000 đồng/kg so với hơn tuần trước.

Giá bưởi da xanh tại Bến Tre giảm mạnh sau thời gian đứng ở mức cao. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Ông Võ Thanh Quang, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) cho biết, giá bưởi khoảng 30.000 đồng/kg, chỉ là thấp hơn so với các tháng trước đó, còn so với giá thành sản xuất thì nông dân vẫn có lãi lên đến gần 20.000 đồng/kg và thường thị trường vào cận Tết cổ truyền giá bưởi da xanh sẽ tăng rất cao. 

Theo ông Lê Hải, chủ cơ sở thu mua bưởi da xanh Lê Hải (huyện Châu Thành, Bến Tre), giá bưởi da xanh giảm mạnh là do thời tiết mưa bão bất thường nên tiêu thụ rất khó khăn và quan trọng hơn, hiện tại các thị trường tiêu thụ chính của bưởi da xanh là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội bị cạnh tranh rất lớn từ bưởi ở các tỉnh, thành khác. 

Ông Hải cho biết: “Trước kia chỉ Bến Tre có bưởi da xanh, nay nhiều tỉnh thành khác trong khu vực và cả nhiều tỉnh tại miền Bắc cũng trồng được. Hơn nữa, các chủng loại bưởi khác cũng được các địa phương phát triển rất nhanh, diện tích vùng nguyên liệu lớn, hàng đẹp với số lượng nhiều nên người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang dùng những loại bưởi này. Trong khi bưởi da xanh Bến Tre tuy là đặc sản, có tính đặc thù nhưng phần lớn được trồng manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng không đồng đều, sản lượng tăng giảm khó đoán”. 

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, Phan Thị Thu Sương, vài năm gần đây, diện tích bưởi da xanh của Bến Tre tăng mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 7.000 ha bưởi da xanh, với sản lượng khoảng 100 tấn trái năm. 

Bưởi da xanh Bến Tre là có chất lượng mang tính đặc trưng bản địa và đang được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét cấp Chỉ dẫn địa lý.

Công Trí (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply