» » Giá cam sành giảm mạnh, nông dân ĐBSCL thất thu lớn

Trái cam sành ở ĐBSCL giảm giá liên tục. Đến thời điểm này, giá cam chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần đây, trái cam sành ở ĐBSCL giảm giá liên tục. Đến thời điểm này, giá cam chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, tình trạng này khiến nhiều nông dân mất đi phần lớn lợi nhuận, thậm chí thua lỗ.

Tại Trà Vinh, cam sành loại I được thương lái mua tại vườn từ 7.000 - 8.000 đồng/kg (ảnh minh họa: KT)

ĐBSCL có trên 30.000 ha diện tích cam sành, tập trung ở các tỉnh như Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh và Đồng Tháp. Sản lượng cam đạt 360.000 tấn/năm, chiếm 67% về sản lượng của cả nước.

Tại Trà Vinh, cam sành loại I được thương lái mua tại vườn từ 7.000 - 8.000 đồng/kg; các loại còn lại dao động từ 4.000 - 6.000 đồng/kg; giảm hơn 20.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái. Theo nhà vườn trồng cam sành, chi phí cho mỗi hécta cam sàng từ lúc trồng đến khi cho trái từ 500-700 triệu đồng. Với mức giá này nhiều nông dân bị thua lỗ nặng, đặc biệt đối với vườn cam mới cho trái năm đầu tiên.

Phân tích nguyên nhân này ông Dương Hữu Vân, một thương lái ở tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Nguyên nhân sản lượng cam sành quá nhiều, cung vượt cầu nên cam bị rớt giá. Chỗ cơ sở tôi trước đây mỗi một ngày tiêu thụ tấn cam, nhưng hiện nay đã tăng lên 30 tấn/ngày vì cam quá nhiều”./.

Hữu Trãi/VOV-ĐBSCL

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply