» » » » Làng hoa miền Trung ‘mất tết’ vì lũ

Được mệnh danh là vựa hoa xuân của miền Trung, nhưng hiện tại, người dân các làng hoa tết Quảng Ngãi khóc nứt nở khi bao nhiêu công sức đã bị nước lũ cuốn đi.


Chiều 6-11, khi chúng tôi vào vùng rốn lũ dọc sông Vệ, người dân những làng hoa tết Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp, TT Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) khóc ròng vì cơn lũ dữ đã cướp đi hơn 200.000 chậu hoa tết.

Tại các làng hoa, nước lũ đã nhấm chìm toàn bộ những diện tích trồng hoa. Người dân cho biết nước lũ về quá nhanh, trở tay không kịp nên chẳng cứu được chậu hoa nào, chỉ lo tháo chạy.

Ông Huỳnh Bảy (thôn Mỹ Hòa, xã Nghĩa Mỹ) trồng 1.000 chậu hoa cúc Tết. Thời điểm cây sắp cho nụ thì lũ lớn đột ngột, càn qua vườn hoa khiến cây ngập đầy bùn.

Cũng như bao hộ dân trồng hoa khác, ông Bảy không kịp cứu một chậu hoa nào. Chưa kể công sức bỏ ra, ông Bảy đã thiệt hại 60 triệu đồng.

"Chậu hoa bị cuốn trôi một phần, một phần bị bể, số khác đầy bùn, nhìn xót lắm mà không biết làm gì được. Nước lên nhanh quá không ai dám ra vườn hết", ông Bảy trầm tư.

Theo kinh nghiệm của người dân thì hoa ngập trong lũ coi như hỏng hoàn toàn. Sau lũ dù có cứu cách nào thì hoa cũng sẽ rụng lá và chết dần.

Ông Phạm Dư, nước mắt ngắn dài, cố dội nước rửa bùn trên những chậu hoa còn "ngóc đầu" bảo: "Coi như cả làng tết này đói chắc. Ai mà ngờ lũ về nhanh vậy."

Ông Trần Thiên Thanh, trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, cho biết: "Lũ trên sông Vệ ngang với đỉnh lũ lịch sử năm 2013 và lên quá nhanh, chỉ trong một đêm đã cô lập các vựa hoa. Người dân đành bất lực. Huyện cũng đã có văn bản gửi tỉnh Quảng Ngãi báo cáo sơ bộ tình hình và mong tỉnh có phương án hỗ trợ người dân trồng hoa."

"Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có khoảng trên 200.000 chậu hoa các loại bị hư hại do lũ. Người trồng hoa đang nỗ lực cứu vườn hoa của mình. Dù biết tỷ lệ sống rất thấp nhưng họ vẫn nuôi hi vọng. Còn nước thì còn tát", ông Thanh nói.

Không phải năm nay vựa hoa xuân của miền Trung mới xảy ra lũ tàn phá, nhưng những năm trước, người dân còn cứu được ít diện tích. Năm nay thì không cứu được bất kỳ chậu hoa nào. Họ ngậm ngùi khóc hoa...

Cây hoa bị ngập trong bùn - Ảnh: Trần Mai

Nhiều cây hoa chìm hoàn toàn trong nước - Ảnh: Trần Mai

Lũ vừa giảm xuống người dân đã lo "tắm rửa" cho hoa dù biết không cứu được là bao - Ảnh: Trần Mai

Cố gắng cứu những chậu hoa còn ngoi đầu lên trước lũ - Ảnh: Trần Mai

Trần Mai (Báo Tuổi Trẻ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply