» » » Lãnh đạo Quảng Ngãi nói dân tự quyết việc hợp tác trồng tỏi

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi hoan nghênh hai công ty Nhật muốn trồng tỏi voi ở Lý Sơn, nhưng quyết định là ở người dân có hợp tác hay không.

Nhiều người dân Lý Sơn có thu nhập khá tốt từ trồng tỏi lo lắng với việc cho trồng tỏi voi ở đảo - Ảnh: Tr. Mai

"Nếu như có thương hiệu khác vào sẽ tạo sự cạnh tranh, thậm chí còn nâng cao giá trị thương hiệu của tỏi Lý Sơn. Việc này theo tôi là rất tốt" Ông Đặng Văn Minh

Ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trả lời Tuổi Trẻ như trên sau khi nhiều ý kiến lo ngại việc tỉnh này hoan nghênh doanh nghiệp Nhật trồng tỏi voi ở Lý Sơn. Ông Minh nói: "Hiện chưa có quyết định chính thức nào về việc trồng tỏi voi ở huyện Lý Sơn!".

Tỉnh luôn lắng nghe phản biện...

Dư luận xôn xao việc tỉnh Quảng Ngãi cho doanh nghiệp Nhật Bản tính phương án đầu tư trồng tỏi voi ở Lý Sơn. Cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Theo đề nghị của nhà đầu tư Nhật Bản, UBND tỉnh Quảng Ngãi có tiếp và tạo điều kiện cho hai doanh nghiệp Nhật khảo sát huyện Lý Sơn và một số huyện ven biển Quảng Ngãi. 

Sau khi khảo sát doanh nghiệp có đề xuất, còn quyết định cho đầu tư ở đâu là quyền của tỉnh. Việc được đi khảo sát không đồng nghĩa với việc cho đầu tư.

Vậy nếu doanh nghiệp muốn đầu tư, có cho trồng tỏi voi Nhật ở Lý Sơn?

- Cũng có thể là Lý Sơn có một ít, còn lại chỗ khác nữa. Doanh nghiệp có ý định sẽ cho trồng thí điểm vài ba chục hecta chứ không nhiều. Còn lại vẫn giữ nguyên diện tích cho người dân canh tác. 

Sau khi thí điểm, nếu người dân thấy hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản đem lại lợi nhuận cao hơn, người dân có quyền liên kết.

Nhưng nhiều người dân và lãnh đạo đảo Lý Sơn không đồng tình trồng tỏi voi ở Lý Sơn?

- Doanh nghiệp Nhật mới đề xuất khảo sát, chưa quyết định chính thức. Nếu họ trồng thử nghiệm tỏi voi ở Lý Sơn, người dân sẽ quyết định chính về việc có hợp tác trồng tỏi voi hay không.

Liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, tỉnh không can thiệp. Tỉnh chỉ có động thái hoan nghênh nhà đầu tư có một ý tưởng hay cho nông nghiệp. 

Dĩ nhiên, lãnh đạo tỉnh vẫn luôn lắng nghe ý kiến phản biện để thực hiện những gì tốt nhất.

Cạnh tranh lành mạnh sẽ tốt

Ông có nghĩ tỏi voi Nhật Bản vào trồng ở Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn hiện hữu?

- Tỏi voi của Nhật Bản dù có trồng ở Lý Sơn cũng không đồng nghĩa với việc triệt tiêu thương hiệu tỏi Lý Sơn. 

Nếu có thương hiệu khác vào sẽ tạo sự cạnh tranh, thậm chí còn nâng cao giá trị thương hiệu của tỏi Lý Sơn. 

Việc này theo tôi là rất tốt, bởi khi có đối thủ cạnh tranh, người trồng tỏi Lý Sơn sẽ có so sánh với sản phẩm đang có hiện tại.

Chuyên gia nông học Nguyễn Văn Kết (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt): Quảng Ngãi nên cân nhắc kỹ

Tỏi voi Nhật Bản chủ yếu dùng để lên men làm tỏi đen. Tỏi Nhật không dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn thơm ngon như tỏi Lý Sơn.

Tỏi voi của Nhật không làm thoái hóa giống tỏi đặc hữu của Lý Sơn hiện tại bởi tỏi đó sinh sản vô tính nhưng khi có giống tỏi mới vào sẽ chia sẻ nguồn đất vốn đã ít ỏi của Lý Sơn.

Quảng Ngãi cần cân nhắc thêm và khi nhập một giống ngoại lai phải có nghị định thư, khảo nghiệm giống, kiểm dịch thực vật... Phải để Cục Trồng trọt đánh giá cho phép sản xuất hay không chứ không tùy tiện được.

Trần Mai (Báo Tuổi Trẻ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply