» » Người nuôi cá tra lãi cao

Nhiều tháng qua, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng trong bối cảnh nguồn cung yếu nên người nuôi vô cùng phấn khởi. 

Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL. Ảnh: Đặng Ngọc

Tại An Giang, hiện nay thương lái đến tận ao thu mua cá tra trong size (trọng lượng 0,8 - 0,9 kg/con, thịt trắng) với giá từ 26.000 - 27.500 đồng/kg, tăng 500 - 1.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn tại Cần Thơ và Vĩnh Long, giá cá tra thịt trắng trong size bình quân 28.000 đồng/kg, tăng từ 1.000 - 1.500 đồng/kg.

Ông L.V.S (ngụ P.Thới An, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho biết từ đầu năm giá cá tra đã bắt đầu tăng và kéo dài liên tục đến nay. So với mức giá giảm sát đáy hồi đầu năm 2016 (chỉ từ 17.000 - 18.000 đồng/kg) thì giá cá tra năm nay đã tăng lên 21.000 đồng/kg và hiện đạt mức đỉnh điểm 28.000 đồng/kg“Với diện tích thả nuôi gần 3 ha, thu hoạch 1,5 tấn/vụ, được giá bán như hiện nay, sau khi trừ chi phí tôi lãi khoảng 7.000 đồng/kg, tổng lợi nhuận trên 10 tỉ đồng, ông S. nói.

Cũng theo ông S., giá cá tra tăng liên tục do đáp ứng được những tiêu chí nghiêm ngặt từ những thị trường nhập khẩu khó tính, do đó việc xuất khẩu khởi sắc, cá tra được thu mua với số lượng lớn. Bên cạnh đó, do cá tra là loại thủy sản cần vốn đầu tư rất lớn so với các sản phẩm nông nghiệp khác, sau nhiều năm cá mất giá khiến nhiều người nuôi liên tục thua lỗ. Từ đó, người nuôi đã có phần chán nản, dè dặt trong việc thả nuôi tiếp tục vì lo sợ thua lỗ tái diễn, nên không tiếp tục đầu tư. Nhiều người chuyển hướng sang những mô hình nuôi trồng các loại thủy sản khác để có lợi nhuận. Chính vì vậy, sản lượng cá tra nguyên liệu năm nay giảm mạnh, nguồn cung không đủ cầu.

Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra nhận định, nguyên nhân giá cá tra tăng mạnh trong thời gian qua là nhờ nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến xuất khẩu phục vụ các đơn hàng cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế. Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), diện tích nuôi cá tra của các tỉnh ĐBSCL trong 10 tháng qua đạt hơn 5.400 ha, giảm 0,3% so cùng kỳ năm 2016; sản lượng thu hoạch tăng trưởng khá, đạt hơn 1,1 triệu tấn. Các địa phương có diện tích và sản lượng cá tra lớn là An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ...

Đặng Ngọc - Duy Tân (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply