» » » Người trồng hoa giấy gặp khó vì tin đồn thất thiệt

Thông thường, vào thời điểm này, các thương lái sẽ tìm đến vườn trồng hoa giấy ở H.Chợ Lách (Bến Tre) để hợp đồng tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhà vườn khẳng định vẫn tiếp tục trồng hoa giấy. Ảnh: Bắc Bình

Thế nhưng, vì tin đồn thất thiệt hoa giấy có chứa chất ung thư khiến việc tiêu thụ khó khăn, nhà vườn không dám mạnh dạn đầu tư.

Hoa giấy được người dân các xã Phú Sơn và Vĩnh Hòa (H.Chợ Lách) sản xuất bình quân 2 triệu sản phẩm/năm để bán vào dịp tết. Theo cư dân địa phương, tin đồn hoa giấy chứa chất ung thư xuất hiện khoảng tháng 12.2016, sau khi bà N. ngụ xã Vĩnh Hòa chết do bệnh ung thư.

Ông Phạm Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết sau khi dư luận đồn thổi, ông và cán bộ xã đã đến xã Vĩnh Hòa tìm hiểu và được biết bà N. chết do bệnh ung thư tử cung. Theo ông Nam, làng nghề hoa giấy Phú Sơn đã hình thành và phát triển từ hơn 30 năm qua. Trong quá trình chăm sóc, các hộ dân đều sử dụng những loại thuốc mua công khai từ các hiệu thuốc trên thị trường. Tuy nhiên, sau tin đồn vô căn cứ, nhà vườn gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2018, toàn xã chỉ sản xuất khoảng 700.000 chậu hoa giấy, giảm hơn 300.000 chậu so với năm trước và các chậu hoa này chủ yếu còn tồn đọng từ năm ngoái.

Theo ông Trần Minh Mẫn, Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh H.Chợ Lách, lời đồn đại xuất phát từ “chiêu thức” muốn hạ giá của các thương lái. Thực tế, đây là hỗn hợp chiết xuất từ các loại thảo dược do Khoa Ứng dụng công nghệ sinh học - Trường ĐH Cần Thơ sản xuất. Hỗn hợp này đã lưu hành tại H.Chợ Lách hơn 5 năm qua, là hợp chất chống rụng cánh hoa, duy trì thời gian nở thông thường của hoa giấy từ 3 ngày lên được 5 ngày và muốn duy trì liên kết thì phun xịt tiếp. Tuy nhiên, thời gian thuốc có tác dụng giảm dần và tổng số ngày giữ lại hoa trên cành không quá 15 ngày.

TS Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT H.Chợ Lách, thông tin thêm “chất keo dính” mà dư luận cho rằng có khả năng gây ung thư thực chất là hợp chất thuộc Tria Coltanol (nhóm rượu) có tính chất ngăn cản sự hình thành tầng rơi đối với thực vật. “Tôi khẳng định chưa có kết luận khoa học nào chứng minh về mối quan hệ giữa chất này với bệnh ung thư”, TS Liêm nói.

Bắc Bình (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply