» » Nhà vườn 'buồn thiu' vì trái cây giảm giá

Trong khi nhà vườn tỉnh Bến Tre lo lắng vì giá bưởi da xanh và dừa đang giảm thì cánh thương lái lại khẳng định giá 2 mặt hàng này sẽ tiếp tục giảm sâu.

Bưởi da xanh Bến Tre đang bị cạnh tranh 'khốc liệt'. Ảnh: Bắc Bình

Ngày 4.11, bưởi da xanh loại 1 (mỗi trái 1,3 kg trở lên) được các chủ vựa trái cây thu mua với giá 32.000 đồng/kg, loại 2, loại 3 lần lượt là 30.000 đồng/kg và 28.000 đồng/kg. Nếu so với tuần trước, mức giá này thấp hơn 15.000 đồng/kg.

Ông Lê Hải, chủ cơ sở thu mua bưởi da xanh Lê Hải (H.Châu Thành), cho biết nguyên nhân giảm giá do thời tiết mưa bão bất thường khiến việc tiêu thụ rất khó khăn. Quan trọng hơn, hiện nay tại TP.HCM và Hà Nội, bưởi da xanh Bến Tre đang bị cạnh tranh rất lớn với bưởi các địa phương khác. Theo phân tích của ông Hải, bưởi da xanh Bến Tre tuy là đặc sản, có tính đặc thù bản địa và ăn ngon, ngọt nhưng phần lớn được trồng manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng không đồng đều, sản lượng tăng/giảm khó đoán. “Trước kia chỉ Bến Tre mới có bưởi da xanh, nay nhiều tỉnh thành khác trong khu vực ĐBSCL và cả khu vực miền Bắc cũng trồng được. Hơn nữa, các chủng loại bưởi khác cũng được nhiều địa phương phát triển rất nhanh, diện tích vùng nguyên liệu lớn, hàng đẹp với số lượng nhiều nên người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang dùng những loại bưởi này”, ông Hải nói.

Cùng với bưởi da xanh, giá dừa khô cũng giảm, hiện chỉ còn 100.000 đồng/chục (12 trái), giảm khoảng 40.000 đồng/chục so với 10 ngày trước. Dừa xiêm xanh loại 1 (trên 1,2 kg/trái) có giá khoảng 50.000 đồng/chục, loại nhỏ hơn chỉ khoảng 30.000 đồng/chục và các chủng loại dừa tươi khác chỉ hơn 25.000 đồng/chục.

Theo Sở NN-PTNT Bến Tre, giá dừa khô giảm mạnh là do cán cân cung - cầu giữa lượng dừa khô nguyên liệu và khả năng chế biến của các nhà máy đang tiến đến sự cân bằng. Sở dĩ từ đầu năm 2017 đến nay giá dừa khô tăng cao bất thường là do vườn dừa của người dân bị giảm năng suất hơn 65% bởi ảnh hưởng hạn mặn năm 2016, không đảm bảo dừa nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến. Còn hiện nay, hơn 70.000 ha dừa của tỉnh đã phục hồi, trong đó khoảng 90% diện tích đang cho trái. Ngoài ra, dừa tươi vào các tháng mưa luôn ở mức giá thấp do thị trường tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc bị “đóng băng” và thông thường khi kết thúc mùa mưa giá sẽ tăng trở lại.

Bắc Bình (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply