» » » Nông dân Sơn La thu tiền tỷ nhờ cây cam

Với vườn cam lòng vàng, mỗi năm, ông Hoàng Văn Chất, ở bản Củ 2 (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Chất, ở bản Củ 2 là một trong những hộ nông dân tiêu biểu ở xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Nhờ ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng cây cam lòng vàng. Giờ đây, vườn cam của ông đã cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trước đây, ông Hoàng Văn Chất từng là người đi đầu ở xã Chiềng Ban trong việc đưa cây mía, cây cà phê vào trồng trên diện tích lớn, với hy vọng làm giàu từ những loại cây này. Tuy nhiên, ông bị thất bại do thời tiết, sương muối khắc nghiệt. Không cam chịu, ông tiếp tục đầu tư trồng cây cam lòng vàng và lần này thành công đã tới. 

Đến thăm vườn cam của ông đang vào vụ chín, những cây cam quả lúc lỉu, nặng trĩu cành.

Ông Chất cho biết, năm 1987 sau khi xuất ngũ, ông về lập gia đình và sinh sống tại bản Củ 2. Hồi đó, toàn bộ khu đất quanh xã Chiềng Ban này đều là đất hoang, ông đã dùng tiền thanh toán một cục từ chế độ xuất ngũ bắt tay vào thuê máy móc, nhân công khai phá, cải tạo được khoảng 3 ha đất để làm vườn. Ban đầu ông trồng mía, cây mía cho thu nhập cao, vì vậy, ông là người đầu tiên xây được căn nhà cấp 4 khang trang ở xã Chiềng Ban thời đó.

Đến năm 1991, thấy cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông lại chuyển hướng sang trồng loài cây công nghiệp này. Mấy năm đầu, cây cà phê cho lãi rất lớn, nên ông đã bàn bạc với vợ con nhân rộng diện tích cà phê. Sau đó, ông tiến hành vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng để quyết đầu tư lớn cho việc trồng cà phê và mía...

Cây cam là cây khó tính phải chăm bón đúng kỹ thuật

Tuy nhiên, những năm 1994, vườn mía, cà phê của gia đình ông bị chết do sương muối xảy ra diện rộng ở tỉnh Sơn La, khiến ông lâm vào cảnh nợ nần. Sau thất bại đó, với ý chí của người lính bộ đội Cụ Hồ, ông bắt đầu đi nhiều nơi tìm hiểu, học hỏi thêm mô hình trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây có múi ở các tỉnh như Bắc Kạn, Bắc Giang, Hòa Bình...

Ông Chất còn cơm nắm muối vừng xuống Đại học Nông nghiệp Hà Nội "gõ cửa" xin tài liệu và xin cho đi xem các điểm làm giống cây trồng của nhà trường... Năm 2012, ông quyết định mua 200 giống cây cam lòng vàng (V2) tại Đại học Nông Nghiệp Hà Nội với giá 75.000 đồng/cây về trồng. Sau 3 năm, vườn cam của ông Chất cho thu hoạch hơn 6 tấn, bán lãi hơn 100 triệu đồng.

Năm 2015, sản lượng cam tăng lên, ông Chất thu hoạch được 13 tấn, thu nhập đạt 500 triệu đồng. Ông dùng số tiền lãi mua thêm hơn 1.000 giống cây ăn quả, đặc biệt là cam để mở rộng diện tích trồng loại cây này. Đến năm 2016, ông Chất trồng kín toàn bộ cam ở 4 ha đất vườn với tổng cộng 4.000 cây.

Cây cam  đem lại thu nhập cao, ổn định cho người nông dân ở Chiềng Ban, Mai Sơn

Ông Chất cho biết: "Qua tìm hiểu thì cây cam V2 và SV này không phải chỗ nào cũng trồng được. Nói đúng thì cam là cây "khó tính", phải chăm chỉ, có vốn, đất, có nước. Không có kỹ thuật thì không thể trồng được".

Ngoài trồng cây có múi, ông Chất còn tận dụng mảnh đất gần nhà chăn nuôi thêm gia cầm và lợn vừa bán ra thị trường, vừa lấy phân chuồng để ủ, bón cho 4 ha cam. Mỗi năm, từ chăn nuôi ông thu về 150 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn phân phối giống cây cam cho các hộ gia đình trong vùng và nhiều địa phương khác của tỉnh Sơn La.

Hiện tại, cây cam giống tại vườn ông có giá từ 150.00 - 170.000 đồng/cây, trồng sau 1 năm ra quả bói. Ông trực tiếp đến hướng dẫn quy trình chăm sóc, đến thời gian được thu hoạch, chết cây nào ông bù lại cây đấy cho các hộ gia đình.

Anh Phạm Văn Mạnh, người dân ở xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: "Người dân ở chỗ tôi đều biết và nhiều nhà cũng đã lấy giống cam của nhà bác. Trong đấy có nhiều hộ đã được thu hoạch, có hộ thì 4 tấn, hộ 1 tấn. Trên thị trường cam được giá hơn ngô, sắn, nên tôi đến để học hỏi và nhờ bác tư vấn cho nên lấy giống gì để tới đây về trồng".

Ông Chất phấn khởi cho biết: "Hiện vào vụ thu hoạch, các thương lái ở Hà Nội đã gọi điện đặt hàng và lên lấy trực tiếp. Cam lòng vàng V2 này có vỏ ngoài khi chín rất đỏ, lòng thì vàng ươm, rất thơm và ngọt nên được khách hàng rất ưa chuộng. Năm nay, giá bán đầu vụ tại vườn là 35.000 đồng/kg, dự tính ông thu hoạch hơn 30 tấn cam, sẽ có thu nhập hơn 1 tỷ đồng".

Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, mạnh dạn trong chuyển đổi cây trồng, gia đình ông Hoàng Văn Chất đã có của ăn của để, chăm lo cho con cái thành đạt./.

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply