» » Sầu riêng nghịch vụ 'ăn đứt' sầu riêng nhập khẩu

Sầu riêng nghịch vụ tại 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đang được thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 75.000 - 90.000 đồng/kg.

Sầu riêng thất mùa nhưng giá cao nên thương lái phân loại trái rất kỹ để định giá mua. Ảnh: Bắc Bình

Giá bán lẻ hiện dao động ở mức 130.000 - 160.000 đồng/kg, cao hơn sầu riêng nhập khẩu khoảng 30.000 đồng/kg và tiêu thụ rất nhanh.

Chị Trần Thị Bảy, một thương lái ở Tiền Giang, cho biết phần lớn lượng hàng thu mua tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang hiện nay là để giao cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc. Bởi thời điểm này thị trường Trung Quốc có sức tiêu thụ sầu riêng mạnh và họ chuộng hàng nhập từ Việt Nam.

Theo chị Bảy, trong vụ này, các vườn sầu riêng tại Tiền Giang hầu hết trúng mùa, trong khi tại 2 huyện Chợ Lách và Châu Thành (Bến Tre) có nhiều vườn bị thất mùa. Anh Lê Văn Vũ (xã Vĩnh Bình, H.Chợ Lách) đang thu hoạch hơn 2 công sầu riêng, năng suất khoảng 2 tấn/công, gần 2/3 trong số này bán được giá 70.000 đồng/kg, số còn lại trái to, đẹp bán 90.000 đồng/kg. Đây là vụ đầu tiên vườn sầu riêng của anh Vũ cho trái. Tuy năng suất, chất lượng trái không cao nhưng bù lại giá cao nên cũng lãi hơn 200 triệu đồng.

TS Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT H.Chợ Lách, cho biết khoảng 5 tháng trước, lúc nhà vườn xử lý cho trái nghịch vụ bị mưa dầm, gió giật nên bông rụng nhiều, tỷ lệ đậu trái khá thấp. Một số vườn khó thoát nước, cây bị đâm chồi, việc xử lý thất bại. Ngoài ra, việc thất mùa còn do dư âm của đợt thiên tai xâm nhập mặn mùa khô năm 2016 khiến cây đến nay vẫn chưa phục hồi thể trạng tốt, trong khi việc xử lý nghịch vụ sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng, tuổi thọ của cây ăn trái.

Theo Sở NN-PTNT Bến Tre, nhà vườn tại 2 huyện Chợ Lách và Châu Thành chọn xử lý sầu riêng nghịch vụ khoảng 700 ha (chiếm khoảng 40% tổng diện tích). Cây sẽ cho trái rải đều từ nay đến đầu tháng 2.2018 mới kết thúc.

Bắc Bình (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply