» » » Bắc Kạn: Ốc nhồi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

Thời gian vừa qua, một số hộ dân nuôi ốc nhồi tại tổ Lủng Hoàn, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) đã bị thiệt hại lớn do ốc nhồi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Ảnh minh hoạ

Gia đình anh Đỗ Thanh Biên ở tổ Lủng Hoàn, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn thuê hơn 1,2 ha ao để nuôi ốc nhồi. Anh bắt đầu nuôi từ tháng 7/2016, chỉ sau vài tháng nuôi ốc lớn nhanh và cho thu hoạch ổn định. Anh Biên cho biết, ốc nhồi dễ nuôi, tốn ít thức ăn, giá bán từ 60.000 - 100.000 đồng/kg nên cho thu nhập khá, tuy nhiên nguồn nước nuôi phải đảm bảo và sạch. 

Năm ngoái gia đình thu từ bán ốc nhồi được 250 triệu đồng đã trừ chi phí. Ốc nhồi nuôi cho thu hoạch đều, mỗi năm vài lứa, gia đình chỉ trông chờ vào mấy ao nuôi ốc. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng 5/2017 đến nay xuất hiện tình trạng ốc nhồi chết hàng loạt khiến gia đình lao đao. Ba chiếc ao gia đình đành bỏ không, tháo nước, rắc vôi tiệt trùng không dám nuôi tiếp vì sợ ốc chết. 

Anh Biên cho biết thêm, ban đầu ốc chết rải rác, tuy nhiên sau đó mật độ chết ngày càng dầy, có lần chết hàng mấy tạ. Tính đến nay số lượng ốc của gia đình chết lên đến 7-8 tạ, thiệt hại gần 100 triệu đồng

Nằm gần khu vực nuôi ốc của gia đình anh Biên, 3 ao nuôi ốc của gia đình bà Hà Thị Tươi cũng bị chết hàng loạt. Những con ốc nhồi sắp đến kỳ thu hoạch chết nổi kín mặt nước, gia đình đành vớt để đổ đi. Tình trạng ốc chết rải rác đã diễn ra nhiều tháng nay, gia đình cũng mong muốn được các cấp có thẩm quyền xem xét điều tra, sớm xác định nguyên nhân để người dân yên tâm sản xuất. 

Được biết một số ao cá cũng xuất hiện tình trạng cá chết bất thường. Theo người dân sống trong khu vực này thì trước đây không xuất hiện tình trạng ốc hay cá chết, mà bà con vẫn khoanh nuôi và cho thu hoạch ổn định. Tuy nhiên kể từ khi trên đầu nguồn dòng suối chảy qua địa phận thôn xuất hiện hai xưởng sản xuất đũa gỗ, gỗ ép thì mới xuất hiện tình trạng ốc và cá chết. 

Dẫn chúng tôi đi men theo dòng suối, anh Đỗ Thanh Biên cho biết, dòng suối chảy qua địa phận thôn trước đây nước rất trong và người dân thường sử dụng để tưới tiêu, nuôi cá, ốc và không có bất thường xảy ra. Tuy nhiên khi có xưởng đũa gỗ thì nước đục và có mùi. Các hộ dân cũng mong muốn các cấp chính quyền xem xét tìm nguyên nhân để người dân yên tâm chăn nuôi, trồng trọt tiếp.

Ông Bùi Văn Khiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết, phường đã nắm được thông tin, qua đi kiểm tra tình hình thực tế thì có tình trạng ốc chết rải rác. Phường sẽ báo cáo lên cấp trên xem xét để sớm tìm ra nguyên nhân gây chết ốc nhồi, giúp bà con ổn định sản xuất. Tuy nhiên qua đó cũng cần xem xét các nguyên nhân gây chết ốc nhồi, cần có cán bộ tập huấn kỹ thuật cho bà con, cách chăm sóc, phòng trị bệnh cho con ốc, xây dựng mô hình khoanh nuôi khép kín, đạt hiệu quả cao. 

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn, ốc nhồi chết có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguồn nước là quan trọng, môi trường, nhiệt độ, nguồn giống có đảm bảo không, cách chăm sóc và phòng trừ bệnh. Tuy nhiên, ốc chết kéo dài là vấn đề cần phải xem xét. Nhiều mô hình nuôi ốc khác trong tỉnh làm tốt thì ốc không chết. Do đó cần xem xét nhiều yếu tố khách quan. Trong thời gian tới cán bộ chuyên môn sẽ kiểm tra, lấy mẫu để xác định rõ nguyên nhân giúp bà con yên tâm sản xuất.

Hà Hiếu (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply