» » » » Bệnh héo úa gây hại hoa cúc cho thị trường tết

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12, TP Đà Lạt cho biết, lượng hoa cúc cung cấp cho thị trường tết năm nay trên địa bàn đã bị giảm đáng kể do dịch bệnh gây hại nghiêm trọng.

Bệnh héo úa gây hại hoa cúc

Để chuẩn bị hoa tết năm nay, Phường 12, TP Đà Lạt sản xuất 100 ha hoa các loại, trong đó diện tích hoa cúc chiếm hơn 3/4 diện tích. Tuy nhiên, do virut gây bệnh đốm héo, sọc thân, thối rễ gây hại trên diện rộng, khiến nhiều nông dân phải nhổ bỏ. Ông Lê Duy Khánh, ngụ Phường 12, TP Đà Lạt cho biết, virut gây bệnh trên hoa cúc đã xuất hiện trong nhiều tháng qua. Riêng vụ hoa cúc vừa rồi, gia đình bị lỗ nặng nề. Còn vụ hoa tết năm nay, sau khi gia đình xuống giống được hơn 1 tháng thì dịch bệnh lại xuất hiện và gây héo úa hàng loạt, gia đình buộc phải nhổ bỏ để tránh lây lan, vì có chăm sóc tiếp thì cây cũng bị chết rũ.

Tương tự, vườn hoa cúc của ông Vương Anh Dũng nằm cách đó vài trăm mét cũng rơi vào cảnh héo rũ do virut gây ra. Ông Dũng lo lắng: “Dịch bệnh trên cây hoa cúc hiện nay là rất lạ, khó chữa trị. Nếu phát hiện kịp thời thì phun thuốc bảo vệ thực vật cây chỉ chững lại chứ không hết hẳn, bệnh này gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng cây từ lúc mới trồng cho đến thu hoạch...”.

Qua tìm hiểu, dịch bệnh đợt này gây hại nặng trên tất cả các giống hoa cúc như: cúc đóa, saphir, kim cương trắng, xanh thái, vàng thái, AT, thạch bích... Theo ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12, TP Đà Lạt, hiện hầu hết các vườn trồng hoa cúc trên địa bàn đều xuất hiện dịch bệnh, trong đó có nhiều vườn cúc đã bị hư hỏng với tỷ lệ gây hại hơn 30%, phần lớn người dân phải nhổ bỏ.

Cũng theo ông Hồ Ngọc Dinh, trước đó, Hội Nông dân phường đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt phát tờ rơi hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng trừ bệnh héo vàng sọc thân hại cây hoa cúc cho người dân... nhưng tình hình không được cải thiện.

Văn Báu (Báo Lâm Đồng)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply