» » » ĐBSCL: Hơn 10 triệu chậu hoa kiểng phục vụ tết 2018

Ước tính có khoảng 8-9 triệu chậu hoa kiểng các loại sẽ được nông dân Chợ Lách cung ứng cho nhu cầu thị trường khắp nơi trong dịp tết sắp tới. 

Chiều 14-12, tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lạch (Bến Tre) cho biết: “Nông dân các xã Vĩnh Thành, Vĩnh Bình, Hưng Khánh Trung B, Long Thới, Hòa Nghĩa… đang vào vụ sản xuất hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Nông dân chăm sóc hoa bán tết 2018

Theo ước tính có khoảng 8-9 triệu chậu hoa kiểng các loại sẽ được nông dân Chợ Lách cung ứng cho nhu cầu thị trường khắp nơi trong dịp tết sắp tới”.

Cúc mâm xôi, cúc tiger, vạn thọ, hoa treo giàn, mai vàng, tắc kiểng… đã và đang được người nông dân chăm sóc nhằm đảm bảo cho hoa kiểng tươi tốt và nở bông đúng dịp tết.

Ngoài ra, kiểng thú hình 12 con giáp là thế mạnh của làng hoa kiểng Chợ Lách, cũng đang được các nghệ nhân nơi đây o bế; trong đó, nhiều hộ tập trung sản xuất kiểng thú hình các chú chó ngộ nghĩnh để phục vụ năm Mậu Tuất.

Ông Nguyễn Văn Vĩ, hộ sản xuất kiểng thú ở Chợ Lách, bộc bạch: “Năm nay dự kiến tung ra thị trường khoảng 50 "chú chó", với giá bán dự định từ 3- 5 triệu đồng/"con" (tùy lớn nhỏ). Đa phần các sản phẩm kiểng thú đều được thương lái các nơi, các đơn vị… đến đặt mua vào thời điểm trước tết”.

Tại làng hoa kiểng Sa Đéc (Đồng Tháp) cũng đang nhộn nhịp vào vụ tết.

Ông Nguyễn Văn Phi, ngụ xã Tân Khánh Đông (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Liên tục mấy tháng nay gia đình tập trung o bế hơn 4.000 chậu cúc mâm xôi cho đẹp để bán đúng vào dịp tết 2018. Thông thường 1 vụ cúc mâm xôi kéo dài khoảng 6 tháng và đến nay đã hơn phân nửa đoạn đường. Về cơ bản thời tiết năm nay tạm ổn, ít sâu bệnh nên cúc phát triển bình thường, nông dân đang hy vọng cúc sẽ nở bông đúng dịp tết nhằm bán được giá cao”.

Hoa treo giàn, một trong những thế mạnh của Chợ Lách (Bến Tre)

Chị Huỳnh Ngọc Tuyền, ngụ ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông (TP Sa Đéc) bộc bạch: “Dân ở làng hoa kiểng Sa Đéc gần như sản xuất quanh năm, vì vậy mà nhiều người gọi nơi đây là “thành phố 4 mùa hoa”. Tuy nhiên, mùa hoa tết vẫn là chủ lực, bởi hộ nào cũng đầu tư sản xuất số lượng lớn nhằm đưa hoa kiểng Sa Đéc đi tiêu thụ khắp nơi. Bình quân chi phí đầu tư 1 chậu hoa khoảng 15.000- 20.000 đồng (tùy loại), nếu đến tết bán được từ 30.000 đồng/chậu trở lên, sẽ có lời. Riêng cúc mâm xôi đầu tư cao hơn và giá bán phải từ 50.000- 70.000 đồng/chậu mới đảm bảo lợi nhuận”.

Theo Hội Sinh vật cảnh TP Sa Đéc, diện tích hoa kiểng hiện trên 510 ha, dự kiến nông dân cung ứng ra thị trường tết 2018 từ 2- 3 triệu chậu hoa kiểng các loại…

Ngọc Dân (Báo SGGP)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply