» » » Cà phê tại Kon Tum chín khô trên cây không thuê được người hái

Đã vào cuối vụ thu hoạch, song nhiều người trồng cà phê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum vẫn chưa thuê được nhân công thu hái khiến quả chín khô trên cây.

Ảnh minh hoạ

Tìm hiểu thực tế tại địa phương cho thấy, giá thuê nhân công thu hái cà phê trên địa bàn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã tăng từ 75.000 đồng/tạ quả tươi thời điểm đầu vụ lên 100.000 đồng.

Do khan hiếm lao động, không ít gia đình dù sẵn sàng trả trên 100.000 đồng mà vẫn không thuê được nhân công đành để quả cà phê chín khô trên cây. Điều này vừa ảnh hưởng tới yếu tố mùa vụ, vừa ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây cà phê.

Anh Hồ Tá Quang, một người dân địa phương, cho biết: “Cây cà phê khi chín bắt buộc phải hái trong vòng 15 ngày. Quá 15 ngày là ảnh hưởng cây cà phê. Nhân công bữa nay kêu rất khó khăn. Một tạ 90.000 - 100.000 đồng trở lên người ta mới chịu hái. Không hái thì cà phê khô cũng không được. Nhân lực để hái rất khó khăn”.

Năm nay huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bước vào vụ thu hoạch cà phê sớm nhất so với các địa phương khác trong khu vực Tây Nguyên. Thế nhưng do khan hiếm nhân công thu hái, đến nay dù cà phê đã chín khô trên cây, song địa phương này vẫn còn khoảng trên 500ha chưa được thu hoạch. Đây là điều đã được dự báo trước./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply