» » » Giá dong tại 'thủ phủ' rớt mạnh, mỗi ký chỉ còn 1.000 đồng

Năm ngoái vào mùa dong, giá mỗi ký ít thì được 2.500 đồng, nhiều thì đến 2.900 đồng. Mùa này, ở bản Phia Đén, giá chỉ còn 1.000 đồng mỗi kg. Cứ được mùa là mất giá!

Người dân ở (xóm Nặm Tòng, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng) tập kết dong riềng tại bãi ven đường chờ thương lại đến thua mua - Ảnh: Chí Tuệ

Con đường dẫn vào xóm Phia Đén (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), nơi được coi là "thủ phủ" cây dong riềng, mùa này nhộn nhịp thương lái đến thu mua. 

Cây dong riềng được trồng chính vụ từ tháng Giêng đến tháng Ba (Âm lịch) và chỉ có một mùa thu hoạch từ tháng đến tháng Giêng năm sau. 

Mùa này đồng bào Tày, Nùng ở xóm Phia Đén nhà nào cũng bận rộn thu hoạch củ dong bán cho thương lái.

Tuy nhiên theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, giá củ dong riềng ở Phia Đén, ngay từ đầu mùa vụ, giá củ dong đã giảm mạnh. Giá thu mua củ dong riềng tại đồi từ 1.000 - 1.300 đồng/kg.

Mức giá này so với mùa năm trước đã giảm đi chừng hơn một nửa. Năm ngoái, giá dong thu hoạch tại đồi được bán từ 2.500 - 2.900 đồng/kg

Ông Nông Trọng Nghĩa, một thương lái thu mua, cho biết năm nay lượng củ dong riềng thu hoạch ồ ạt nên mức giá giảm mạnh, có nơi xuống còn 1.000 đồng/kg.

Mấy mùa trước, gia đình ông Triệu Nhân Đại (45 tuổi) đều thu lãi hàng trăm triệu đồng nhờ cây dong riềng. Năm nay ước tính gia đình thu hoạch khoảng 40 tấn, song ông chỉ mới bán hết 10 tấn dong. 

"Được công đào thôi, không được công trồng dong riềng hay phân bón đâu. Mưa nhiều quá, giá giảm mạnh, may ra vụ này chỉ thu được khoảng 40 triệu đồng từ dong riềng thôi", ông Đại buồn rầu nói.

Ông Bàn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thành Công, cho biết trong khoảng 5 năm trở lại đây, người dân trong xã phát triển mạnh về trồng dong riềng. Năm 2017 toàn xã trồng khoảng 117,8ha, tăng gần 30ha so với năm 2016.

"Diện tích trồng lớn cùng với thị trường tiêu thụ cũng hạn chế nên dẫn tới việc giảm giá mạnh như hiện nay. Với giá như hiện tại thì bà con trồng dong gần như không có lãi", ông Sơn nói.

Bà Hoàng Thị Xồm (xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng) cùng con đang thu hoạch dong riềng - Ảnh: Chí Tuệ

Với giá từ 1.000 - 1.300 đồng/kg củ dong riềng, nhiều hộ dân ở xã Thành Công, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng, đang có một mùa thất thu - Ảnh: Chí Tuệ

Hà Thanh - Chí Tuệ (Báo Tuổi Trẻ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply