» » Lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam đi Mỹ

Ngày 26-12 tới, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường (Tiền Giang) làm lễ xuất khẩu lô vú sữa 1.000 kg đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Lô vú sữa 1.000 kg đầu tiên của Việt Nam sẽ xuất khẩu đi Mỹ vào ngày 26-12 tới. Ảnh minh họa: Trung Chánh.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết để được cấp giấy “thông hành” vào Mỹ, trái vú sữa của Việt Nam phải đáp ứng được ba yêu cầu cơ bản: vùng trồng phải đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ và phải được cấp mã số vùng trồng (phía Mỹ ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng); đơn vị thực hiện đóng gói sản phẩm được Mỹ chứng nhận đáp ứng yêu cầu; và nhà máy chiếu xạ cho trái vú sữa phải được phía Mỹ chứng nhận.

Tính đến thời điểm hiện tại, 33 ha diện tích vùng chuyên canh vú sữa của tỉnh Tiền Giang đã được cấp mã số vùng trồng đáp ứng tiêu chuẩn của phía Mỹ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường này. Ông Thiệt không tiết lộ giá xuất khẩu của lô vú sữa đầu tiên vì cho rằng vấn đề này thuộc về chuyện làm ăn của Công ty Cát Tường và đối tác nhập khẩu phía Mỹ.

Ngoài vú sữa, thời gian qua, một số loại trái cây chủ lực của Việt Nam như thanh long, chôm chôm, nhãn, vải…cũng đã được các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, New Zaeland, Chi Lê nhập khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 11-2017, giá trị xuất khẩu rau quả (với hơn 80% là trái cây) Việt Nam ước đạt 3,16 tỉ đô la Mỹ, tăng 43,2% so với cùng kỳ. Trong đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc là những thị trường lớn nhất với thị phần lần lượt chiếm 75,6%, 3,6%, 2,9% và 2,6%.

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply