» » Người tiêu dùng phát hoảng với cam quýt chi chít 'đốm lạ' màu xanh, đỏ, trắng

Gần đây, một số người tiêu dùng nghi ngại khi thấy trên quả cam, quýt  mua về xuất hiện các đốm xanh, đỏ xen kẽ đốm trắng và cho rằng sản phẩm bị phun hóa chất độc hại. Tuy nhiên, người bán lại “trấn an”: Những đốm màu đó không độc hại. Sự thực thế nào?

Sử dụng đồng sunfat pha với vôi để trừ sâu bệnh cho cây cam có thể phòng được nhiều bệnh, trong đó bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm… Ảnh: Kh.V

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng - nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), những đốm xanh, đỏ xen đốm trắng đó là dung dịch thuốc được pha trộn từ sunfat đồng và vôi, không độc hại. Copper sulfate nguyên chất hay sulfat đồng thường được bà con nông dân gọi là phèn xanh. Đây là một loại thuốc bảo vệ thực vật rất phổ biến trong sản xuất. Ngay cả trong tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, và các nước có nền sản xuất hiện đại như Mỹ, hoạt chất đồng vẫn được chấp nhận sử dụng với tiêu chuẩn không quá 4kg/ha/năm.

Hóa chất này có khả năng trừ bệnh phổ rộng, diệt được nhiều loại bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra như bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt hại lá càphê hay bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu và các bệnh lở loét, thối thân, xì mủ trên các cây ăn quả cũng như cây công nghiệp; bệnh mốc sương phythophthora infestans trên cà chua, khoai tây; bệnh ghẻ trên táo; plasmophora viticola trên nho.

Với cam, quýt, bưởi, loại hoá chất trên còn giúp trị bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm… nên được nhiều nông dân sử dụng trong trồng trọt.

Tuy nhiên, do đồng sunfat có phản ứng acid (chua) nên khi sử dụng riêng để phòng trừ bệnh cho cây trồng thường dễ gây hại cho cây trồng (cháy lá, hại cho hoa). Vì vậy không nên dùng riêng để phun mà hỗn hợp với vôi thành thuốc có tên gọi là bordeaux.  

Sử dụng đồng sunfat pha với vôi để trừ sâu bệnh cho cây. Khi pha dung dịch sulfat đồng với nước vôi sẽ cho ra nước thuốc  có màu xanh da trời, không mùi. Chính vì thế, xuất hiện các đốm màu xanh hay màu trắng trên vỏ các loại quả mà người tiêu dùng nghi ngại, là dung dịch thuốc đã được pha chế còn bám lại.

Về câu hỏi liệu dung dịch thuốc có độc hại đối với sức khoẻ của con người, ông Hồng khẳng định: Sunfat đồng không phải là chất gây ung thư, gây đột biến gen, hay làm thay đổi nội tiết… Tất nhiên nếu ăn phải với số lượng lớn thì cũng gây độc hại…

Còn theo chuyên gia luyện kim màu Nguyễn Thanh Tùng, thì bất kỳ hóa chất nào, nếu sử dụng quá liều lượng và không theo chỉ dẫn, đều độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, nếu dùng với hàm lượng đậm đặc, sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, điều này cũng khó xảy ra, bởi nếu dùng với nồng độ đậm đặc, sẽ dẫn đến chết cây, khô lá, nên nông dân ít khi dùng quá đậm đặc.

KH.V (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply