» » Sốc: Dùng hoá chất để tăng độ đạm trong thức ăn chăn nuôi

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 15.12, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NNPTNT) cho biết: Thanh tra Bộ vừa phát hiện tình trạng sử dụng hoá chất tạo đạm giả trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. 

Chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” được các cơ sở sản xuất đưa bổ sung vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Phạm Tiến Dũng

Theo đó, hành vi gian lận, sử dụng hóa chất làm tăng độ đạm của một số doanh nghiệp đã bị lực lượng chuyên ngành phanh phui.

Cụ thể, sau một thời gian điều tra, lực lượng chức năng đã tổ chức thanh tra đột xuất tại một số công ty sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, Thanh tra Bộ NNPTNT đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” để đưa bổ sung vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm.

Tuy nhiên, việc nâng cao độ đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), mặt khác gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm có chất này.

Để có cơ sở khoa học tham mưu cho Bộ NNPTNT quản lý chặt chẽ các chất trên và kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hoá chất công nghiệp trong thức ăn chăn nuôi, Bộ yêu cầu Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Thú y, Viện Chăn nuôi có ý kiến về ba chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide, cụ thể về tác dụng của các chất này đối với vật nuôi và mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Các đơn vị trên cũng cần làm rõ, trên thế giới có những nước nào cho phép sử dụng và cấm sử dụng các chất trên.

Bộ NNPTNT cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi phối hợp với Tổng cục Thuỷ sản rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi đảm bảo không sử dụng các chất trên, thẩm định và chỉ định Phòng kiểm nghiệm đối với chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide phục vụ cho việc phát hiện, xử lý vi phạm.

Nghiên cứu đề xuất việc đưa các chất trên vào danh mục chất cấm sản xuất, kinh doanh trong thức ăn chăn nuôi nếu đủ cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ công tác quản lý Nhà nước về thức ăn chăn nuôi. 

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết, trong tuần sau, Bộ NNPTNT sẽ thông tin chính thức về vấn đề này.

Khánh Vũ (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply