» » Doanh nghiệp thủy sản mắc sai lầm chiến lược về giá

Doanh nghiệp ngành thủy sản, mà điển hình là ngành cá tra, đã mắc sai lầm chiến lược về giá, theo phân tích từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Một doanh nghiệp chế biến cá xuất khẩu. Ảnh: Chí Nhân

Trong nhiều năm, cá tra Việt Nam xuất sang châu Âu với mức giá thấp từ 2 - 3 lần so với một số loài cá thịt trắng. Trong khi không phải tất cả khách hàng EU thích đồ rẻ - do tác động khủng hoảng kinh tế năm 2011 - 2013. Thị trường EU vẫn còn nhiều phân khúc cao cấp, hàng giá trị gia tăng với giá cao và chất lượng tốt. Năm 2017, xuất khẩu cá tra sang EU giảm hơn 20% so với cùng kỳ 2016.

Sự sụt giảm này có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến yếu tố truyền thông bôi bẩn - không phải lần đầu. Trong bối cảnh đó, nhiều hệ thống siêu thị ở châu Âu e dè khi nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Để khắc phục sai lầm chiến lược trên, một số doanh nghiệp cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu sang EU bằng cách phát triển các sản phẩm mới, tăng sản phẩm cao cấp, giảm tỷ lệ mạ băng, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhờ vậy giá bán một số sản phẩm cũng tăng lên.

Chí Nhân (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply